Quá sai lầm khi coi ô tô là nơi tránh những ô nhiễm bên ngoài

Theo Bộ Sinh học Pháp, có 42.000 người chết sớm hàng năm vì hít phải hạt mịn và những người có nghề lái xe như taxi, người vận chuyển, tái xế xe buýt, bị đe dọa mắc bệnh và chết sớm cao hơn gấp 100 lần.

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng ngồi trong xe ô tô là nơi trú ngụ lý tưởng để cách ly với khói bụi, ô nhiễm không khí từ bên ngoài. Đa phần chúng ta đều cảm thấy an toàn vì được bảo vệ sau cảnh cửa bị đóng kín nhưng bạn đã hoàn toàn sai lầm…

Bạn có biết, mức độ ô nhiễm không khí trong ô tô lớn tới mức nào không? Giáo sư Stephen Holgate, chuyên gia về bệnh suyễn tại Đại học Southampton cảnh báo ô nhiễm không khí trong ôtô cao gấp 9-12 lần so với bên ngoài. Kết quả một nghiên cứu tại Pháp do ASEF (Hội Sức khỏe Môi trường Pháp) được thực hiện trong ba thành phố lớn (Paris, Marseille và Grenoble), cho thấy rằng không gian trong xe là một ổ đầy độc tố nguy hiểm đe dọa sức khỏe. Ông Patrice Halimi, tổng thư ký ASEF, bác sỹ phẫu thuật khoa nhi, và là chủ nhiệm của cuộc nghiên cứu này cho biết: “Khi nào đi xe ô tô, khi đó bạn hít một liều thuốc độc hại”. Đó chính là nguyên do khiên nguy cơ mắc ung thư phổi của các cánh tài xế ngày một tăng cao.

CÁC NGUỒN GÂY Ô NHIỄM TRONG XE

Thứ nhất là từ nguồn không khí ô nhiễm bên ngoài:

Chúng ta đều biết ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động và nhất là giờ cao điểm, các phương tiên lưu thông dày đặc trên đường thì mức độ ô nhiễm ngoài không khí cực kì nghiêm trọng. Những không khí ô nhiễm này được hút vào trong ôtô theo hệ thống điều hòa, theo lối thông gió và cửa vào.

Tắc đường là thời điểm không khí ô nhiễm cực kì nghiêm trọng

 

Thứ hai là từ nội thất của xe:

Theo Phòng thí nghiệm Vệ sinh của thành phố Paris, ô nhiễm đến từ các đồ nhựa, tay vịn, véc-ni, da giả, sơn, keo của xe ô-tô. Đặc biệt khi mới được sản xuất, xe ô-tô phát ra hóa chất nhiều hơn. Phòng thí nhiệm đã đo rằng trong 41% xe hơi, nồng độ VOC (chất hữu cơ bay hơi) đã vượt qua ngưỡng an toàn và trong đó 23% xe có tỷ lệ pho-man-đê-hit đã qua mức độ cho phép.

Nội thất từ xe ô tô là một nguồn ô nhiễm chính

 

Thứ ba là từ chính người trong xe:

Khi hút thuốc lá, khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp ngay đến người trong xe mà còn bám vào đồ nhựa, da, vải và nó tiếp tục gây ô nhiễm nhiều tuần thậm chí nhiều tháng sau đó. Các loại hóa chất chúng ta đưa vào xe như nước hoa, các chất vệ sinh nội thất ô tô, động vật vào xe để lại lông vương vãi trên xe, các thức ăn rơi trên xe tạo ra các vi khuẩn, nấm mốc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm trong xe.

Hút thuốc trên xe ô tô là tác nhân nghiêm trọng dẫn đến ô nhiễm

 

Thứ 4 là từ các thiết bị điện tử phát sóng:

Ô nhiễm cũng có thể đến từ các thiết bị điện tử phát sóng: GPS, wifi, điện thọai di động. Hiện tượng hộp Faraday cản sóng ra khỏi không gian của xe ảnh hưởng rất mạnh đến người trong xe. Thêm nữa là điện từ trường. Khi xe chạy ở tốc độ cao, bánh xe phát từ trường rất cao. Chúng ta thường biết đến sóng điện từ có thế gây ra một số chứng bệnh như đau đầu, ảnh hưởng đến não bộ, đến nhịp tim, đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên còn một điều mà ít người biết đến, việc tiếp xúc với bức xạ điện từ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, làm suy yếu các cơ quan trong đó có phổi. Cộng thêm việc hằng ngày phải hít rất nhiều chất ô nhiễm khác thì dẫn đến việc mắc ung thư phổi là một điều không thể tránh khỏi.

Thiết bị phát WIFI trên xe gây ra ô nhiễm

 

Không gian ô tô kín nhiều nội thất và ngóc ngách chính là môi trường lý tưởng để các tác nhân gây bệnh tích tụ với nồng độ ngày càng dày đặc. Và một trong số bệnh hay gặp nhất ở tài xế đó chính là bệnh về hô hấp như ho, đau họng và nặng hơn là viêm phổi, ung thư phổi. Đối với trẻ em, thì ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tổn thương phổi vĩnh viễn.  

VÀ ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP?

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước những tác hại nghiêm trọng do khí độc tích tụ trong xe gây nên, chúng ta cần một thiết bị có thể lọc sạch không khí, khử mùi, phân hủy các chất hóa học, vi khuẩn , nấm mốc gây hại.

Trên thị trường hiện nay đang có 3 công nghệ tiên tiến đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất có thể đáp ứng được những yêu cầu trên:

Công nghệ lọc không khí bằng Ion âm: Đây là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Các ion âm sẽ được phát ra ngoài không khí và có tác dụng làm trung hòa các ion dương tồn tại dưới dạng các hạt bụi siêu nhỏ có hại trong không khí từ đó loại bỏ và làm sạch không khí, cải thiện chức năng hô hấp, tuần hoàn, trao đổi chất và tăng sức đề kháng cho những thành viên trong xe.

Công nghệ lọc HEPA – công nghệ có khả năng lọc hiệu quả đến 99,97% các hạt phân tử siêu vi lên tới PM2.5 bao gồm các hạt bụi trong phấn hoa, khói thuốc, vi khuẩn trong không khí.

Công nghệ làm sạch bằng cacbon zê-ô-lít. Khả năng hấp thụ của các cacbon zê-ô-lít gấp 100 lần so với các loại cacbon thông thường. Nó có thể hấp thụ và làm phân hủy đến 99,7% các dạng pho-man-đê-hít, ben-zen, a-mô-ni-ac cà các khí có hại khác và có thể nhanh chóng loại bỏ mùi thuốc lá, mùi rượu, các loại mùi từ sản phẩm nội thất trong xe, các chất hóa học gây hại đến sức khỏe con người.

Để đáp ứng được nhu cầu làm sạch không khí, áp dụng các công nghệ hiện đại để có thể lọc một cách hiệu quả nhất, máy lọc không khí thông minh thế hệ mới WEBVISION A8 đã ra đời.

Webvision A8 kết hợp cả 3 công nghệ lọc không khí hiện đại

 

Webvision A8 là sự kết hợp hoàn hảo của cả ba công nghệ lọc không khí trong một thiết bị nhỏ gọn, hiện đại mà còn vô cùng sang trọng.

Trả lời